Sắp Xếp Lịch Trình Nhân Viên Theo Nguyên Tắc
Sắp Xếp Lịch Trình Nhân Viên Theo Nguyên Tắc

Với một ngành vốn vẫn luôn nổi tiếng là cường độ áp lực công việc cao và phải chịu nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần như F&B thì việc sắp xếp lịch trình hợp lý cho nhân viên là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Hiện nay, có rất nhiều nhà hàng đang nỗ lực cải thiện môi trường làm việc của mình, sắp xếp lịch trình và thời gian linh hoạt hơn để có thể mang đến cho đội ngũ nhân viên trạng thái làm việc tốt nhất cũng như giữ chân họ lâu dài. Theo đó, sắp xếp lịch trình theo nguyên tắc 9/80 là giải pháp được áp dụng rất phổ biến khi cho phép nhân viên có thêm ngày nghỉ dù đổi lại phải làm việc theo ca dài hơn nhưng vẫn không làm thay đổi tổng thời gian làm việc.

Thời gian làm việc 9/80 là gì?

So với lịch trình truyền thống sẽ phải làm việc tám giờ/ ngày, năm ngày/ tuần, thì với lịch làm việc 9/80 sẽ có sự thay đổi đôi chút trong việc sắp xếp thời gian. Cụ thể, trong khoảng thời gian hai tuần, nhân viên sẽ làm việc một ngày tám giờ, tám ngày chín giờ và được nghỉ thêm một ngày. Với lịch trình này, nhân viên sẽ có số ngày nghỉ nhiều hơn, nhưng vẫn làm đủ 80 giờ yêu cầu trong chín ngày, thay vì mười ngày như tiêu chuẩn, cũng là lý do vì sao nguyên tắc này được gọi là “9/80”.

Cách tiếp cận này có phần tương tự như lịch làm việc 4/10, tức nhân viên sẽ làm việc theo ca mười giờ/ ngày trong bốn ngày, số giờ còn thiếu của ngày làm việc cuối sẽ được phân bổ đều cho bốn ngày còn lại để nhân viên có thể nghỉ thêm một ngày. Tuy nhiên, khác với lịch trình 4/10 được phân bổ trong một tuần, thì 9/80 lại được áp dụng trong khoảng thời gian hai tuần, như vậy mỗi ngày làm việc của nhân viên chỉ phải tăng thêm một giờ thay vì như phải tăng thêm hai giờ.

Với lịch trình như vậy sẽ cho phép nhân viên có nhiều ngày nghỉ hơn để đảm bảo duy trì được sức khỏe tinh thần tốt nhất khi vào ca làm việc. Tất nhiên rằng mỗi nhà hàng đều sẽ có nhu cầu nhân sự riêng, thêm vào đó việc nghỉ liên tiếp ba ngày trong môi trường nhà hàng cũng là điều không thể. Do vậy, bạn cần cân nhắc áp dụng nguyên tắc 9/80 sao cho phù hợp với nhu cầu nhân lực trong nhà hàng của mình cũng như mong muốn cá nhân của đội ngũ nhân viên.

Sắp Xếp Lịch Trình Nhân Viên Theo Nguyên Tắc 9/80 Là Như Thế Nào
Nguyên tắc 9/80 là giải pháp rất phổ biến để mang đến cho nhân viên điều kiện làm việc tốt hơn (Nguồn: Internet)

Lợi ích của hình thức xếp lịch theo nguyên tắc 9/80

Tăng số giờ làm việc hợp lý: Đặc điểm của nguyên tắc 9/80 chính là giảm ngày vào ca nhưng tăng số giờ làm việc. Tuy nhiên, so với nguyên tắc 4/10 sẽ khiến nhân viên phải tăng thêm hai giờ vào mỗi ca làm việc của mình để đảm bảo làm đủ 40 giờ mỗi tuần, thì nguyên 9/80 sẽ chỉ tăng thêm một giờ vào mỗi ca làm việc, đảm bảo vẫn làm đủ 80 giờ trong hai tuần nhưng không khiến nhân viên cảm thấy bị áp lực hay quá mệt mỏi vì ca làm kéo dài.

Nhân viên có thêm ngày nghỉ: Với lịch làm việc được sắp xếp theo nguyên tắc 9/80 sẽ tạo cho nhân viên cơ hội cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân của mình, nhờ đó có được nhiều ngày nghỉ hơn để thư giãn, du lịch, cũng như dành thời gian cho gia đình, bạn bè và bản thân. Khi cuộc sống cá nhân được cải thiện, tinh thần và năng suất làm việc của nhân viên cũng theo đó được nâng cao hơn.

Linh hoạt hơn khi sắp xếp thời gian trong tuần: Nếu như so với lịch làm việc truyền thống, việc sắp xếp ngày nghỉ cho nhân viên có thể sẽ gặp nhiều trở ngại trong vấn đề nhân lực, thì giờ đây với việc có thêm ngày nghỉ sẽ giúp nhà hàng dễ bố trí nhân viên hơn, dàn trải nhân viên được nghỉ đủ số ngày cho phép mà vẫn đảm bảo đủ nhân lực cho một ngày hoạt động của nhà hàng. Thêm vào đó, khi có thêm ngày nghỉ cũng sẽ mang đến cho nhân viên sự thoải mái và được chủ động hơn trong thời gian cá nhân của mình.

Tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại cho nhân viên: Tuy chỉ có thêm một ngày nghỉ nhưng về lâu dài sẽ tạo ra nhiều tác động tích cực rõ rệt, đặc biệt là với những nhân viên sống xa vị trí nhà hàng. Họ có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí đi lại, bao gồm tiền xăng xe tự túc, các phương tiện công cộng và phí bảo trì, đồng thời còn tiết kiệm thời gian di chuyển, giảm thiểu căng thẳng cũng như mệt mỏi do tình hình giao thông mỗi ngày.

Không phải trả lương làm thêm giờ: Về cơ bản, 9/80 sẽ yêu cầu nhân viên phải làm thêm giờ so với ca làm bình thường, thế nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải trả lương làm thêm giờ cho nhân viên. Theo bộ Lao động thời gian làm việc tối đa không quá 10 giờ/ ngày và 48 giờ/ tuần. Do vậy mà phía nhà hàng với tư cách là người sử dụng lao động, bạn có thể ấn định tuần làm việc của nhân viên bắt đầu vào bất kỳ ngày nào hoặc giờ nào miễn là trong điều kiện số giờ làm việc cho phép và không phải trả lương làm thêm giờ.

Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng khi áp dụng nguyên tắc lịch làm việc 9/80 chính là đảm bảo nhân viên hoàn toàn thoải mái với phương thức này. Bởi việc được nghỉ thêm một ngày nhưng lại phải làm thêm một giờ trong môi trường nhiều căng thẳng như kinh doanh nhà hàng cũng sẽ khiến nhiều người đắn đo trong lựa chọn của mình. Thêm vào đó, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ các phần mềm thiết lập lịch trình để có thể giải quyết vấn đề sắp xếp thời gian cũng như quản lý ca làm việc cho nhân viên một cách tối ưu và chính xác nhất.

Sắp xếp lịch làm việc theo nguyên tắc 9/80 phổ biến thường được áp dụng phổ biến với các công việc hành chính hơn so với trong ngành dịch vụ. Thế nhưng nếu bạn có thể áp dụng nguyên tắc 9/80 vào nhà hàng của mình thì chắc chắn đây sẽ giúp bạn mang đến những đặc quyền tuyệt vời cho cả người lao động và người sử dụng lao động mà lịch trình truyền thống không làm được. Tuy nhiên, do ngành công nghiệp nhà hàng luôn phải hoạt động với thời gian dài và đòi hỏi quy mô nhân lực lớn hơn, vì thế bạn phải đảm bảo nguyên tắc này thật sự khả thi để không đưa nhà hàng của mình gặp trở ngại với sự xung đột trong lịch trình nhân viên.

Nguồn: fnbvietnam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây