Mấu Chốt Là Tự Do

Cách làm của hắn có thể bị chậm, bị cồng kềnh, bị phí phạm, thành phẩm bị xấu. Lúc này, bạn sẽ cần chút uốn nắn để tốt hơn. Nhưng còn trường hợp cách của bạn không gặp bất kỳ vấn đề nào ở trên thì sao?

Mình vẫn sửa.

Nhiều khi anh em mình sẽ chướng mắt mà không vì một vấn đề cụ thể nào, chỉ đơn giản bởi nó lạ lẫm. Có những lúc mình còn dựa vào đây để đánh giá người khác.

Mình làm việc 1 trước việc 2, đứa kia lại làm 2 trước, mình đã không hài lòng. Mình dùng con dao dài, nó dùng con dao ngắn, mình cũng chướng. Mình làm việc này theo quy trình A, đứa kia lại làm theo quy trình B, mình cũng cho rằng nó không biết gì cả… Mặc dù 1 hay 2 trước cũng như nhau, dao ngắn hay dài đều cho thành phẩm y hệt, quy trình B và A mất cùng thời gian, cho cùng kết quả.

Có thể anh em sẽ đưa ra được sự khác biệt. Nhưng thực tế chưa chắc đã vậy, nhiều khi nó chỉ là sản phẩm mình tự tạo ra trong đầu. Thấy khác lạ là mình bất an, mà bất an là đầu óc sẽ phòng vệ. Trong trường hợp này, ta tự thiết kế một viễn cảnh mà khiến bản thân thấy ổn hơn.

Các anh em trong bếp mà hay bị sếp chỉnh cách làm, nhưng nhìn lại thấy vẫn vậy, sẽ hiểu cái tôi đang nói. Các anh em đi phỏng vấn, trả lời những câu hỏi chuyên môn không sai nhưng không đúng ý họ rồi bị chê, cũng sẽ liên hệ được. Các anh em khi được người khác hỏi lý do mà chỉ có thể nói “kiểu ở đây vậy” thì cũng khả năng cao là chung thuyền đây.

Việc này sẽ ảnh hưởng đến tính hiệu quả của bếp anh em. Một người sẽ thể hiện tốt nhất khi người đó được làm việc theo cách mà bản thân thấy tiện lợi và thoải mái nhất. Tất nhiên khi làm việc cho mình, họ sẽ phải theo cách của mình. Nhưng khái niệm “cách của mình” ở đây chỉ nên bao gồm ba yếu tố:

– Thời gian

– Thành phẩm

– Mức độ hao tổn (tài nguyên, sức lực…)

Hắn làm tốn thời gian quá, mình sửa. Thành phẩm ghê quá, mình sửa. Phí sức phí đồ quá, mình sửa. Còn nếu đáp ứng đủ những cái này, mình nên để các bạn được làm theo ý của họ. Hay nói cách khác là để cho họ một khoảng tự do. Anh em cứ nghĩ, bản thân mình làm việc có thích người khác tham gia vô không?

Mình o ép quá những cái không đáng thì dễ nảy sinh nhiều vấn đề. Có những cách hợp với mình, mình làm thì rất tốt; nhưng lại không hợp với người khác, họ làm chẳng ra sao. Các bạn làm việc không thoải mái, năng suất và tính sáng tạo sẽ giảm. Nó giống như anh em ép đứa thuận tay trái viết bằng tay phải vậy. Không cần thiết, lại còn có hại.

Bất kỳ chuyện gì cũng cần một mức độ lỏng chặt nhất định anh em ạ. Lỏng quá, mày thích làm sao làm, miễn xong việc, thì không được. Chặt quá, mày phải làm từng bước y hệt tao không lệch một li, cũng không ổn.

Tao đưa mày từng này đồ, trong từng đó thời gian, mày ra được đúng như đây, vậy là đủ rồi anh em.

Có những lúc vấn đề không phải là nó làm không giống mình, mà là nó đang cố để giống mình.

Tác giả: Bếp Đơn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây